Chuyên Răng sứ cercon, Niềng răng, Trám răng tại tp.HCM

Nhổ răng sữa sớm có tốt không?

“Cái răng cái tóc là góc con người”, cha mẹ nào cũng mong con cái của mình có được những hàm răng chắc khỏe, đẹp đẽ nhưng không phải ai cũng đủ kiến thức chuyên môn để chăm sóc một cách hợp lí. Có rất nhiều bậc phụ huynh đã nhầm lẫn tai hại giữa răng sữa và răng vĩnh viễn, đến khi răng sữa chỉ hơi có vấn đề một chút thì họ đã quyết định nhổ đi vì tưởng rằng răng rồi sẽ mọc lại. Đây là điều rất tai hại, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển răng miệng của con cái sau này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một vài điều bạn nên biết để tránh mắc phải các trường hợp không hay như trên.

Răng sữa là gì?

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, trên lợi răng hồng của bé sẽ xuất hiện một cái răng nhỏ. Đấy chính là răng sữa.

Hiểu một cách đơn giản nhất, răng sữa là loại răng đầu của bé, bé hơn, ngắn hơn và dễ bị gãy hơn so với răng trưởng thành sau này.

nho-rang-sua-som-co-tot-khong

Chính vì nhầm lẫn giữa răng sữa và răng vĩnh viễn mà đã xảy ra các trường hợp dù không cần thiết nhưng các bậc phụ huynh vẫn tiến hành nhổ răng sữa cho bé, ảnh hưởng nhiều quá trình phát triển sau này.

Vai trò của răng sữa.

Có một thực tế rằng, phần lớn mọi người đều cho rằng răng sữa rồi sẽ sớm bị thay thế, vì thế chúng ta không cần phải chăm sóc cho chúng làm gì cả, cứ để nó phát triển thoải mái, đến khi nào răng trưởng thành mọc thì mới phải chú ý tới.

Đây là một quan điểm khá sai lầm. Bởi theo các nhà khoa học, dù răng sữa đến một giai đoạn sẽ rụng hết nhưng vai trò của loại răng này vẫn là rất lớn, thậm chí là đặc biệt quan trọng trong việc phát triển sức khỏe răng miệng của bé trong những năm đầu đời.

Vai trò đầu tiên cần phải kể đến của răng sữa, chính là việc giúp tiêu hóa thức ăn bằng các cơ chế cắt, xé, nghiền nát, nhai,… Sau 6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu được bổ sung những nguồn thức ăn cứng hơn, khó tiêu hóa hơn vậy nên luôn cần phải cần có cơ chế xử lí thức ăn một cách hiệu quả.

Vai trò thứ hai là các tác động tới việc giữ khoảng (giữ chỗ) trên cung hàm cho các răng vĩnh viên sau này. Đây là một vai trò khá quan trọng, là sự định hướng tương lai hàm răng của các con trong tương lai.

Trong quá trình phát triển và sử dụng răng sữa, xương hàm và xương mặt của bé cũng sẽ phát triển hơn nhiều bởi các tác động của việc nhai nghiền thức ăn.

nho-rang-sua-som-co-tot-khong-1

Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng, các bé sớm mất răng sữa ở phía trước sẽ trở nên gặp nhiều khó khăn khi học cách phát âm hay sử dụng các ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, răng sữa còn đóng vai trò tạo nên tính thẩm mỹ cho khuôn mặt đáng yêu của các bé. Khi sở hữu một hàm răng chắc khỏe đẹp đẽ, bé sẽ luôn tự tin vào bản thân để thể hiện cảm xúc của mình khi cười, ngược lại, sở hữu một hàm răng không đều sẽ khiến bé không thể tự tin tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Với những vai trò tương đối quan trọng như vậy, việc chăm sóc và giữ gìn hàm răng của bé ngay từ thời kì răng sữa là việc làm rất cần thiết và quan trọng. Vậy nên các bậc phụ huynh nên cần có những điều chỉnh trong việc chăm sóc răng của bé sao cho phù hợp và hợp lý nhất có thế.

Trong trường hợp răng bé bị tổn thương bởi sâu rằng hay các bệnh răng miệng trong thời kì chưa thay răng thì bạn không nên tự ý thay răng của bé mà nên đưa bé đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để tham khảo các lời tư vấn của nha sĩ.

Trong các trường hợp kể trên, các nha sĩ sẽ hạn chế các giải pháp thay thể hoặc nhổ răng sữa mà sử dụng các cách bảo tồn trám răng hay chữa tủy. Đây vừa là giải pháp khắc phục tình trạng hiện tại vừa tạo ra các sự phòng vệ cho tương lai. Chỉ có các trường hợp quá nặng không thể cứu chữa nổi, để lâu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của hàm răng vĩnh viên thì nha sĩ mới có thể chỉ định nhổ răng sữa.

Nhổ răng sữa sớm có tốt không?

Để trả lời có câu hỏi có nên nhổ răng sữa sớm hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng miệng của bé hay là điều kiện cung cấp các dịch vụ. Răng sữa vốn có quan trọng rất quan trọng trong sự phát triển răng miệng của bé nên tác động vào nó cũng chắc chắn để lại ít nhiều những tác động khác nhau.

nho-rang-sua-som-co-tot-khong-2

Với vai trò quan trọng trong việc nhai nghiền nát thức ăn, giao tiếp thường ngày, tính thẩm mỹ và là nền tảng của hàm răng vĩnh viễn sau này, răng sữa bị tác động quá sớm sẽ làm mất định hướng và sự phát triển ổn định của răng vĩnh viễn, vô hình chung dẫn tới tình trạng răng mọc lệch đi so với vị trí ban đầu.

Đồng thời việc đó cũng khiến cho xương hàm không thể phát triển bình thường được, cung hàm bị hẹp khiến răng vĩnh viễn thiếu chỗ nên mọc chen chúc nhau, mọc lệc, không có sự thống nhất và hòa hợp trong cấu trúc răng, làm mất đi tính thẩm mỹ và cũng là tiền đề để các bệnh răng miệng có thể xâm nhập vào hàm răng của bé bất cứ lúc nào.

Khi phát hiện các dấu vết lung lay răng sữa của bé, các vị phụ huynh không nên quá nôn nóng tác động vào nói chung và nhổ răng sữa sớm nói riêng. Việc này sẽ khiến trẻ bị đau, cháy mảu nhiều và tạo tâm lý không tốt, sợ hãi của trẻ mỗi khi nghĩ về hàm răng của mình.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, răng vĩnh viễn đã mọc hết nhưng răng sữa mãi vẫn chưa chịu rụng làm trẻ gặp khó khăn trong việc sinh hoạt và giao tiếp thường ngày. Khi đó, bạn cần phải có các sự tác động từ bên ngoài là nhổ răng sữa để quá trình phát triển của răng vĩnh viễn không bị ảnh hưởng quá nhiều, răng có thể mọc được ở đúng vị trí. Quá trình mọc và thay thế răng của trẻ nhó có thể thay đổi sớm hoặc chậm tùy vào từng đối tượng cụ thể nhưng nhìn chung, chỉ cần bạn có thể đảm bảo sự an toàn trong việc tiến hành tác động thì không có điều gì cần phải lo lắng cả.

nho-rang-sua-som-co-tot-khong-3

Cũng có các trường hợp, răng vĩnh viễn đã mọc lên rồi nhưng lại nằm chệch cạnh bên răng sữa chưa có dấu hiệu rụng thì phụ huynh cũng có thể nhổ răng sữa để tạo ra khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, không bị lệch lạc sau này, làm cho hàm răng xô lệch không đều, khấp khểnh, tính thẩm mỹ không cao.

Một vài trường hợp khác bạn cũng nên cân nhắc có nên nhổ răng sữa sớm cho bé không là răng sữa đau, bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, bị viêm cement cấp, viễm nhiễm chóp răng,… điều trị mãi mà không khỏi hẳn. Nhưng lưu ý là dù làm gì, bạn cũng cần phải có sự tư vấn từ các nha sĩ. Bất cứ một tác động nào ở các độ tuổi của bé nếu không may xảy ra sai lầm đều có thể để lại những hệ quả không lường trước sau này.

Phòng tránh nhổ răng sữa sớm bằng cách chăm sóc răng đúng cách.

Để bé có thể có một hàm răng khỏe mạnh, để tránh mắc các bệnh liên quan tới răng miệng, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn bé các cách tự chăm sóc răng miệng bản thân ngay từ bé.

Khi những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên khi bé chưa tới 3 tuổi, bạn có thể lau răng giúp bé mỗi ngày bằng khăn ướt hay nước muối sinh lí thông thường.

Lúc này bé chưa có khả năng nhận thức đầu đủ về thế giới bên ngoài, nên rất có thể xảy ra các trường hợp như nuốt kem đánh răng vào bụng hay cắn bàn chải đánh răng. Vì vậy bạn chưa nên cho bé dùng kem đánh răng hay bàn chải vào độ tuổi này.

Khi bé đã lớn hơn chút, tức là trên 3 tuổi, phụ huynh có thể bắt đầu hướng dẫn bé các cách đánh răng cơ bản, đúng cách tức là chải răng theo chiều dọc hàm răng để tránh các thức ăn hay vi khuẩn còn bám sâu vào các kẽ răng.

Bé nên được tập thói quen đánh răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Lượng kem khi đánh răng cũng vừa phải để bé có thể từ từ làm quen với thói quen mới này.

Cứ mỗi 6 tháng định kì thì bạn lại nên cho bé đi khám nha khoa định kì. Điều này giúp phụ huynh vừa có thể kiểm tra tình trạng hàm răng của bé vừa có thể phát hiện sớm các vấn đề kịp thời, nếu quá cần thiết thì có thể tiến hành nhổ răng sữa.

Girl having teeth examined at dentists

Để có thể có thêm nhiều lời tư vấn hơn nữa về vấn đề có nên nhổ răng sữa sớm cho bé không, các bậc phụ huynh có thể liên hệ với nha khoa Đông Mỹ, một trong những nha khoa có nhiều kinh nghiệm và uy tín nhất hiện nay tại:

CÔNG TY TNHH NHA KHOA ĐÔNG MỸ

Địa chỉ: Số 345 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM

ĐT: +84 8 62911 777

Hotline: 091 66 99 054

Website: www.nhakhoadongmy.com.vn

Email: nhakhoadongmy@gmail.com

 

Chưa có bình luận nào

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và các thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Chấp nhận thẻ

Chấp nhận thẻ

Kết nối

x