Những chiếc răng bị sâu luôn gây cho người bệnh cảm giác đau đớn và gây cản trở trong việc ăn uống. Ngoài ra chúng còn khiến cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu, nếu để tình trạng sâu răng nặng hơn sẽ gây ra nhiều bệnh lý khác về răng miệng, xấu hơn có thể làm mất răng.

Sâu răng là tình trạng phổ biến, thường xuyên gặp, đặc biệt ở trẻ em và những người trẻ tuổi…và bất cứ ở độ tuổi nào cũng có khả năng bi sâu răng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh sâu răng nhé, hãy cùng tham khảo và thực hiện để có hàm răng chắc khỏi nhất.

biện pháp súc miệng để không bị sâu răng-1

Răng sâu là gì phát triển như thế nào?

Trước tiên bạn cần hiểu như thế nào là sâu răng và chúng phát triển như thế nào thì mới có thể biết được nên giải quyết sâu răng ra làm sao. Để hiểu rõ hơn về sâu răng thì chúng tôi có thể giải thích cho các bạn hiểu rõ rằng: Sâu răng là một quá trình diễn ra từ từ, chúng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ trên răng bởi sự tấn công của vi khuẩn.

Một khi chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường hoặc thực phẩm nhiều tinh bột, mảng bám sẽ dần trở bám nhiều trên răng và tạo thành vôi răng.

Các vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong các mảng bám và tạo nên axit hủy hoại phần khoáng chất cứng bên ngoài của men răng khiến răng bị thủng nhiều lỗ, nếu lâu dần sẽ làm lỗ sâu răng to hơn. Một khi đã ăn sâu vào sẽ chạm tới tủy răng thì tình trạng sâu răng rất nặng gây nhiều đau đớn và dẫn tới việc mất răng.

Triệu chứng của bệnh sâu răng là gì?

Mỗi khi bạn phát hiện ra những chấm màu đen hoặc nâu trên răng thì bạn nên gặp bác sĩ nha khoa vì khả năng bạn đang bi sâu răng là rất cao. Ngoài ra còn một số biệu hiện của bệnh sâu răng là:

  • Có mùi hôi của miệng rất khó chịu.
  • Răng trở nên nhảy cảm, khi ăn thực ăn có nhiệt cao.
  • Có những cơn đau răng khi ăn nhai hoặc bất cứ lúc nào.
  • Xuất hiện những đốm trắng trên răng.

Cách chữa trị bệnh sâu răng

Khi mới hình thành lên các lỗ nhỏ thì phương pháp hữu hiệu nhất để trị sâu răng chính là trám chỗ các lỗ nhỏ đó. Có thể điều trị bằng florua vì Florua có tác dụng kìm hãm vi khuẩn sinh sôi trong miệng, ngoài ra còn tăng cường độ cứng răng bằng cách tái khoáng hóa men răng và giúp chống sâu răng tốt hơn. Nếu khe hở được phát hiện sớm thì điều trị bằng florua có thể đảo ngược tình hình này.

biện pháp súc miệng để không bị sâu răng-2

mũi tênXem thêm:Răng bị mẽ thì phải làm sao

Bạn có thể bôi lên răng một lớp fluora để phòng ngừa hoặc khi lỗ sâu còn rất nhỏ.

Nếu như đã liên lụy đến tủy răng thì lúc này dây thần kinh đã bị tổn hại. Vậy chỉ có phương pháp điều trị lấy tủy răng thì giúp làm sạch vi khuẩn tận gốc, trám lại răng và sau đó gắn mão răng nếu thích hợp .

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng

Để phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả thì bạn nên chú ý các vẫn đề sau:

  • Không nên sử dụng nhiều thức uống có đường cũng như đồ ăn nhiều tinh bột.
  • Đánh răng hàng ngày và đúng theo quy định
  • Sử dụng kem đánh răng chống sâu răng và dùng bản chải mềm để chải nhẹ lên răng.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để lấy mảng bám thức ăn thừa.
  • Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.
  • Khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.

Hãy áp dụng các cách phòng ngừa sâu răng ngay ngày hôm nay nhé các bạn!

mũi tênXem thêm: Nha Chu Là Gì? Phương Hướng Trị Nha Chu